| by rescentris | No comments

ความแตกต่างระหว่างแอร์เคลื่อนที่กับพัดลมไอเย็น

ช่วงนี้หลายๆคนใช้เวลาอยู่บ้านมากกว่าออกไปข้างนอก และสภาพอากาศที่ร้อนแบบนี้หลายๆคนคงจะนึกถึงตัวช่วยที่จะเปลี่ยนอากาศร้อนให้กลายเป็นอากาศเย็นสบาย นั่นคือ ครื่องปรับอากาศแบบเคลื่อนที่ แต่ในปัจจุบันร้านค้าต่างๆก็ได้นำสินค้าประเภทนี้ออกมาจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งเป็นแอร์เคลื่อนที่ กับพัดลมไอเย็น ราคาตาของทั้งสองอย่างเรียกได้ว่าคล้ายกัน จริงๆแล้วเวลาที่คุณดูหนังโปจีนเหงื่อออกมาเยอะ คุณก็คงไม่สนใจความแตกต่างของสองสิ่งนี้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านตลอดทั้งวัน ดูหนังโปจีนเสร็จแล้วก็ยังต้องอยู่ในบ้านนี้ต่อ ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่พอดูหนังโปจีนเสร็จก็ปิดไฟนอนเปิดแอร์สบาย แต่ตอนกลางวันคุณคงไม่กล้าที่จะเปิดแอร์แบบ 24 ชั่วโมงใช่ไหม นี่แหละคือเหตุผลที่มีแอร์เคลื่อนที่และพัดลมไอเย็น วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังว่า 2 อย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร

แอร์เคลื่อนที่ เป็นรูปแบบหนึ่งของเครื่องปรับอากาศที่มีความสามารถคือสามารถเคลื่อนย้ายไปวางที่ไหนก็ได้ หรือจะนำไปตั้งในบริเวณไหนก็ทำได้เพราะเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่ และที่สำคัญคือมันเหมาะกับการที่จะเอามาตั้งในห้องทำงานเล็กๆภายในบ้าน คุณไม่ต้องเจาะผนังไม่ต้องติดตั้งก็สามารถมีแอร์เคลื่อนที่ตัวเล็กๆเอาไว้มอบความเย็นในช่วงกลางวัน ซึ่งการทำงานของมันจะเป็นการรวมทั้งตัวคอยล์เย็นและคอยล์ร้อน โดยด้านบนจะเป็นส่วนที่ให้ลมเย็นออกมา และด้านล่างจะเป็นส่วนที่ระบายความร้อน ถึงแม้จะไม่ต้องเจาะผนังแล้วไม่ต้องติดตั้งแต่คุณก็ต้องหาจนที่สามารถนำท่อระบายความร้อนไปวางไว้ได้ พ่อขุนไม่มีการทำท่อระบายความร้อนแบบใช้ภายนอก โรงเรียนที่ออกมามันก็จะถูกลมร้อนพัดรวมกันจนกลายเป็นอุณหภูมิเท่าเดิม ที่ของมันคือความสามารถเคลื่อนย้ายได้ และปรับอุณหภูมิได้เหมือนกับเครื่องปรับอากาศทั่วไป ไปว่าจะตั้งอุณหภูมิไว้ที่เท่าไหร่มันก็จะควบคุมความเย็นให้คงที่ได้

ลมไอเย็น ชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่ามันเป็นพัดลม แต่สิ่งที่ทำให้มันเกิดไอเย็นได้คือตัวพัดลมจะมีการปล่อยละอองไอน้ำออกมา เพิ่มความชื้นให้กับสภาพอากาศในห้องและจะรู้สึกเย็นขึ้น สิ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญคือน้ำที่ใส่ไว้ในช่องด้านล่าง ถ้าคุณอยากให้มันเย็นคุณก็สามารถเติมเชลล์แช่แข็ง ใส่น้ำแข็งลงไปเลยก็ยังได้ มันเหมาะกับห้องที่ต้องการให้มีความชื้นมากกว่าปกติ แน่นอนว่ามันเหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้มากกว่าแอร์เคลื่อนที่ ไม่ว่าคุณจะนั่งดูหนังโปจีนหรือว่าจะนั่งทำงาน มันก็พอที่จะช่วยลดอุณหภูมิรอบๆตัวคุณได้ แต่ข้อเสียคือมันไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้และในบางครั้งมันยังทำให้ความชื้นสูงมากเกินไปจนอาจเกิดภาวะที่ทำให้คนเป็นหวัดได้

Leave a Reply