| by rescentris | No comments

นอนไม่หลับแก้ไขได้อย่างไร

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนนะคะที่อาจเคย เจอปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนอนไม่หลับ ทั้งๆที่ในระหว่างวัน เรียนหนักทำงานหนักแต่เมื่อตกดึกกลับนอนไม่หลับไม่เคยนอนเต็มอิ่มซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้เพื่อนๆทุกคนที่ประสบกับปัญหานี้เสียสุขภาพ ไม่ว่าจะทางด้านร่างกาย จิตใจ หรือเพื่อนๆบางคนอาจเสียงานเสียการเลยก็ได้ ซึ่งในแต่ละบุคคลอาการนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ อาทิเช่นความเครียด แต่หากว่าเพื่อนๆจะทิ้งปัญหานี้ไว้แบบนี้ในระยะยาวอาจส่งผลเสียที่คาดไม่ถึง ดังนั้นวันนี้เรามารู้จักกับการนอนไม่หลับ สาเหตุวิธีแก้ไข เพื่อให้เพื่อนๆทุกคนกลับมานอนหลับเต็มอิ่ม พร้อมตื่นเช้ามากับวันที่สดใสอีกครั้ง
เรามาดูสาเหตุกันค่ะว่าการนอนไม่หลับเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างเผื่อจะรู้เท่าทันและจัดการกับสาเหตุนั้นได้ดียิ่งขึ้น
ประการแรก เกี่ยวกับสภาวะทางจิตใจ จากข้อมูลเชิงสถิติพบว่า บุคคลที่นอนไม่หลับส่วนมากมักจะเกิด จากการมีเรื่องเข้าไปกระทบทางจิตใจไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องการเครียด ซึ่งบุคคลที่มีภาวะเครียดสะสมมักจะมีอาการนอนไม่หลับเป็นอาการเบื้องต้น
ประการที่สอง เกิดมาจากการมีโรคประจำตัว ซึ่งในอาการของโรคต่างๆ อาจจะทำให้มี effect ในเรื่องการนอนไม่หลับ อย่างเช่น โรคสมองเสื่อม โรคหัวใจวาย โรคคอพอกเป็นพิษ หรือเกี่ยวกับฮอร์โมน
เพื่อนๆพร้อมหรือยังคะ ที่จะมาดูวิธีแก้ไขว่าการนอนไม่หลับเราควรทำอย่างไรเพื่อให้ตัวเองได้กลับมานอนหลับสบายเหมือนอีกครั้ง พร้อมหรือยังที่จะกลับมารักษาสุขภาพไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือจิตใจก็ตาม หากมีเรื่องเครียดอยู่ พร้อมปล่อยวางหรือยัง ค่ะ เรามาเรียนรู้วิธีแก้ไขอาการนอนไม่หลับด้วยตัวเองกันเลย
ประการแรก การปล่อยวาง การปล่อยวางทุกอย่างที่เพื่อนๆทุกคนได้ประสบพบเจอมาในระหว่างวัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการงานการเรียนหรือเรื่องส่วนตัว ก่อนนอนพยายามทำจิตใจของตัวเองให้สงบให้นิ่งมากที่สุด เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะกลับมานอนหลับได้เหมือนเดิมแต่บางคนอาจจะต้องใช้วิธีการฟังเพลงอ่านหนังสือ ดูหนัง เพื่อให้ตัวเองรู้สึกง่วง เพิ่มมากขึ้นก็ได้
ประการที่สอง ก่อนนอนเพื่อนๆอาจจะหากิจกรรมใดที่สามารถทำให้เพื่อนๆผ่อนคลายได้ อาทิเช่นการอ่านหนังสือการแช่เท้าด้วยน้ำอุ่นการฟังเพลง การนั่งสมาธิ การสวดมนต์ การดูหนัง ไม่ว่าจะเป็นหนังภาพยนตร์อื่นๆ หรือ คลิป18+ อะไรก็ได้ที่ทำให้เพื่อน รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ทำมัน แค่นี้ก็สามารถที่จะทำให้เรานอนหลับได้เหมือนเดิมแล้ว
ประการที่สาม เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะใช้เวลานอนหลับในช่วงเวลากลางวันมากกว่าตอนกลางคืนหากหลีกเลี่ยงการนอนกลางวันได้ สมควรที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อให้ตอนกลางคืนเราสามารถได้พักผ่อนกับมันได้เต็มที่เพราะไม่มีเวลานอนเวลาไหนที่จะดีเท่ากับช่วงกลางคืน
ประการที่สี่ การออกกำลังกายคิดว่าช่วยได้ดีมากๆ หากเพื่อนๆลองสละเวลา สักวันละ 25 ถึง 30 นาที เพื่อให้ร่างกายของเพื่อนๆได้หลั่งสารที่ทำให้มีความสุขมากขึ้น ออกมาในระหว่างที่เพื่อนๆกำลังออกกำลังกาย อาจทำให้เพื่อนๆนอนหลับได้เต็มอิ่มในช่วงเวลากลางคืนได้มากขึ้น
ประการที่ห้า ข้อนี้สำคัญมากค่ะ หากเพื่อนๆคนไหนที่พยายามจะนอนหลับแล้วแต่ยังนอนหลับไม่ลง แนะนำว่าให้ลุกขึ้นจากที่นอนและหากิจกรรมอื่นๆเช่นการฟังเพลงการอ่านหนังสือเข้ามาช่วยเพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

Leave a Reply